Author Avatar

Emily

0

Share post:

เคยรู้สึกว่าชีวิตเราไม่มีความสุขเลยบ้างไหม? แน่นอนว่าเราต่างต้องเคยที่อย่างน้อยซักครั้งในชีวิต ที่ความรู้สึกหรือความคิดนี้จะแวบเข้ามาในหัวของเราบ้าง ซึ่งเราก็ได้แต่สงสัยและเฝ้าหาคำตอบว่าเป็นเพราะอะไร เพราะเอาแต่ดูคลิปหลุดหรือเปล่าแต่ก็ไม่ว่าทุกคนจะได้คำตอบจนสุดท้ายก็ล้มเลิกที่จะตามหามันไปในที่สุด ทำให้หลาย ๆ คนไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วที่เรารู้สึกว่าชีวิตไม่มีความสุขนั้น อาจเป็นเพราะตัวหรือนิสัยบางอย่างของเราเองหรือเปล่า วันนี้เราจะไปดูกันครับ

ว่านิสัยแบบไหนที่จะทำให้ชีวิตเราไม่มีความสุขเลยถ้าหากไม่เลิกเสียเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น
หลายครั้งที่คุณเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนที่เราเห็นว่าว่ามีชีวิตที่ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นในโซเชียลมีเดียหรือที่เห็นผ่านตาในชีวิตจริงก็ตาม จึงจำเป็นที่เราควรจะเลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นแล้วหันมาโฟกัสที่เป้าหมายของตัวเองและทำมันให้เต็มที่ เพื่อให้ถึงจุดหมาย เมื่อสำเร็จแล้วคุณจะรู้สึกได้เองครับว่าชีวิตของคุณมีค่าขึ้นมาก
รอเวลาพร้อม
ความจริงแล้วถ้าตัวคุณคิดอยากจะทำอะไรนั้น ก็ควรจะลงมือทำทันที เพราะว่าเราย่อมรู้ถึงศักยภาพของตัวเราดีอยู่แล้ว ช่วงเวลาที่เหมาะสมหรือดีที่สุดอาจไม่เกิดขึ้นหากเรามัวแต่รอ แต่ช่วงเวลาแห่งการลงมือทำนั้นสามารถทำให้สิ่งที่เราคิดอยู่เป็นจริงได้ เมื่อคุณทำไปแล้วคุณจะรู้เองว่าจะต้องทำอย่างไรต่อ ซึ่งถ้ามัวแต่รอเวลาที่เหมาะนั้นคุณอาจไม่ได้อะไรมาเลยก็ได้
เก็บความรู้สึกลบ ๆ มามากเกินไป
ชีวิตเรานั้นมีหวานและขมต่างกันไปครับ การที่เราจะตกอยู่แต่ในอารมณ์ด้านลบต่าง ๆ ของตนโดยไม่สนใจอารมณ์ด้านดี ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิตคุณเลยนั้น จะทำให้คุณกลายเป็นคนคิดมากกลุ้มใจได้แม้แต่เรื่องเล็กน้อย ซึ่งสงผลเสียต่อสุขภาพกายและจิตเอามาก ๆ ไม่เพียงแต่อารมณ์ด้านลบของเราเท่านั้น แต่การที่เราติดอยู่กับคนที่คิดในแง่ลบมากเกินไปก็ด้วยเช่นกัน ไม่อยากให้เขาใช้คลิปหลุดแทนเรา ดังนั้นเราจึงไม่ควรที่จะเสพแต่อารมณ์ด้านลบครับ รับเอาด้านบวกเข้ามาในชีวิตบ้าง เพื่อที่เราจะสามารถเข้าใจชีวิตได้มากขึ้นและมีความสุขกับมันได้
ติดอยู่กับอดีต
ทุกคนล้วนแต่เคยทำพลาดมาก่อน แต่การที่เราติดอยู่แต่กับความผิดพลาดในอดีตนั้น มันจะเป็นตัวชุดรั้งไม่ให้เราก้าวต่อไปข้างหน้าได้ ทำให้คุณเป็นทุกข์ตลอดเวลาและยังส่งผลต่อความสุขที่คุณควรจะมีในปัจจุบันด้วย ดังนั้นควรปล่อยอดีตทิ้งไว้เป็นเพียงแค่บทเรียนและก้าวต่อไปข้างหน้าย่อมดีที่สุดครับ
โฟกัสที่ภายนอกเกินไป
ถึงแม้ว่ารูปร่างหน้าตาภายนอกนั้นจะเป็นตัวที่ทำให้ผู้คนสนใจในตัวเรา แต่เราก็ไม่ควรที่จะไปสนใจหรือใส่ใจกับมากเกินไปขนาดนั้น เพราะมันจะทำให้เราอดไม่ได้ที่เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น เช่น เรื่องหุ่นที่ไม่น่าxxxเหมือนคนนั้นเลย หน้าตาเราไม่น่ารักเหมือนคนนี้เลย เป็นต้น เพราะว่าคนเราเกิดมาต่างกันอยู่แล้ว การจะให้ทุกคนมีรูปร่างเซ็กซี่แบบดาราคลิปหลุดเหมือนกัน หรือน่ารักเหมือนกันนั้นกำหนดกันไม่ได้ แทนที่จะโฟกัสที่รูปร่างสุดอึ๋มเหมือนนางเอกคลิปหลุดเราควรที่จะดูแลมันให้พอดี ๆ และโฟกัสที่นิสัย การวางตัว จิตใจของเราจะดีกว่า สิ่งเรานี้สำคัญกว่ารูปลักษณ์ภายนอกเยอะเลยนะครับ

ถ้าจะใช้ตูดแทน ต้องเตรียมตัวอย่างไร
เพิ่มประโยชน์ของอาหารด้วยการหมัก